5 เทคนิคการถ่ายภาพให้สวยสำหรับขายของออนไลน์

ในโลกธุรกิจขายของออนไลน์ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ต่อให้สินค้าจะมีคุณภาพดีเท่าไร แต่ถ้าไม่สามารถทำให้ลูกค้าเปิดใจลองใช้ครั้งแรกได้ ผลลัพธ์ก็มีแต่จะขาดทุน

ดังนั้นเพื่อกระตุ้นยอดขายให้ปัง ดึงดูดความสนใจ เปลี่ยนจากกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นลูกค้าให้ได้ หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ควรรู้คือเทคนิคการถ่ายภาพให้สวย เนื่องจากปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่ลูกค้าจะสนใจเป็นลำดับแรกคือภาพถ่ายสินค้า ยิ่งภาพสวยงามก็ยิ่งดึงดูดลูกค้าได้มาก แล้วหลังจากนั้นคุณภาพสินค้าจึงค่อยเข้ามามีบทบาทเป็นตัวตัดสิน

บทความนี้มาพร้อม 5 เทคนิคการถ่ายภาพให้สวยสำหรับขายของออนไลน์ ที่นำมาแบ่งปัน และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของ รวมถึงว่าที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ในอนาคตได้ไม่มากก็น้อย

ใช้แสงธรรมชาติ

เทคนิคการถ่ายภาพให้สวยงามสะกดสายตาลูกค้าลำดับแรก คือการหาห้องหรือสถานที่สำหรับถ่ายภาพที่มีแสงจากธรรมชาติส่องสว่างอย่างเพียงพอ ถึงแม้ในปัจจุบันเทคนิคการถ่ายภาพจะพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถจัดแสงเลียนแบบธรรมชาติได้อย่างสมจริงแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวบางอย่างที่แสงสังเคราะห์ไม่อาจเหมือนแสงธรรมชาติ

แสงธรรมชาติมีส่วนอย่างมากในการช่วยให้ภาพถ่ายสินค้าของคุณดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น โดยเฉพาะทำเลติดริมหน้าต่างห้องที่แสงและเงาจะมีระดับความนุ่มนวลที่พอดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาสวยงามตรงใจ

ควรตั้งค่า ISO ให้ต่ำ

ISO คืออัตราความไวเซ็นเซอร์กล้องที่มีต่อการรับแสง ยิ่งค่า ISO ต่ำ ความไวต่อการรับแสงก็ยิ่งต่ำเช่นกัน และในการถ่ายภาพก็ต้องกดแช่ค้างไว้นานกว่าปกติ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือภาพถ่ายที่มีความคมชัด แต่รายละเอียดต่ำ 

ตัวอย่างเช่น ISO 100 อัตราความไวการรับแสงจะอยู่ที่ 1 วินาทีพอดี ในขณะที่ ISO 3200   อัตราความไวการรับแสงก็จะเท่ากับ 1/32 วินาที โดย ISO สูงจะเหมาะกับการถ่ายภาพในสถานที่มืดหรือแสงสว่างน้อย

ดังนั้น สำหรับการถ่ายภาพสินค้าซึ่งมีทั้งแสงธรรมชาติและแสงสังเคราะห์ที่จัดเตรียมเป็นอย่างดี ควรตั้งค่า ISO ให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากภาพถ่ายสินค้าที่ออกมาจะดูเกลี้ยงเกลากว่าความเป็นจริง รอยตำหนิเล็กน้อยเช่นฝุ่น หรือเศษผงต่าง ๆ ที่เล็กมาก ๆ ก็จะมองไม่เห็นในภาพถ่าย อย่างไรก็ตาม ควรคำนึงถึงความสว่างของภาพถ่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้นเทคนิคการถ่ายภาพให้สวยข้อนี้จึงเป็นค้นหาความสมดุลของค่า ISO ให้เหมาะสมที่สุด

เลือกพื้นหลังให้เหมาะสม

อีกหนึ่งเทคนิคการถ่ายภาพให้สวยคือการเลือกพื้นหลังให้เหมาะสม เข้ากับผลิตภัณฑ์ เนื่องจากพื้นหลังคือองค์ประกอบที่ช่วยเสริมให้ภาพถ่ายสินค้าสมบูรณ์และดึงดูดใจมากยิ่งขึ้น

เจ้าของธุรกิจออนไลน์ควรให้ความสำคัญในเรื่องความเข้ากันระหว่างสินค้ากับพื้นหลัง ตัวอย่างเช่นถ้าสินค้าคือโฟมล้างหน้าที่มีสารสกัดจากผลไม้ ชูจุดขายเรื่องความเป็นธรรมชาติ พื้นหลังก็ควรมีผลไม้เป็นองค์ประกอบ หรือมีมู้ดแอนด์โทนที่ขับเน้นความเป็นธรรมชาติให้แก่ผลิตภัณฑ์อย่างลงตัว ในขณะเดียวกัน ถ้าหากสินค้าเป็นอุปกรณ์ไอที การใช้พื้นหลังเป็นธีมธรรมชาติก็คงไม่เข้ากัน แต่ควรใช้พื้นหลังที่ดูทันสมัยมากกว่า

จัดวางองค์ประกอบภาพให้ลงตัวด้วย Grid

เทคนิคการถ่ายภาพให้สวยไม่ได้หมายถึงแค่ตอนตั้งกล้องกดชัตเตอร์เท่านั้น แต่รวมถึงตอนที่ได้ภาพถ่ายมาแล้ว และอยู่ในขั้นตอนนำเสนอให้กลุ่มเป้าหมายได้เห็นด้วย 

ในแต่ละวันมีภาพถ่ายโฆษณาผ่านตากลุ่มเป้าหมายที่มีพฤติกรรมจับจ่ายซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นับร้อยภาพ จากหลายร้อยแบรนด์ ด้วยเหตุนี้ สิ่งสำคัญที่ต้องไตร่ตรองคิดก็คือจะทำอย่างไรให้ภาพถ่ายสินค้าของเราโดดเด่นสะดุดตาลูกค้ากว่าของแบรนด์อื่น ๆ ซึ่งเทคนิคที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดีคือการใช้ Grid จัดวางองค์ประกอบภาพถ่ายให้ลงตัว ก่อนนำเสนอสู่สายตากลุ่มเป้าหมาย

การใช้ Grid จะช่วยให้ภาพถ่ายสินค้าไม่ดูน่าเบื่อจำเจ มีความสร้างสรรค์มากขึ้น และดึงดูดสายตากลุ่มเป้าหมายได้นานขึ้นเช่นกัน

ใช้ Filter สร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่าง

สำหรับเทคนิคการถ่ายภาพให้สวยประการสุดท้าย เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคยอดนิยมที่สุดในยุคนี้ก็ว่าได้ นั่นคือการใช้ Filter 

โดยในปัจจุบันมี Filter สำหรับการถ่ายภาพมากมายนับล้านรูปแบบ แถมยังใช้งานสะดวกสบาย โทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็เพียงพอ ดังนั้นจากภาพถ่ายสินค้าธรรมดาก็อาจเปลี่ยนเป็นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ดึงดูดลูกค้าจำนวนมากได้หากเลือกใช้ Filter ที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม การใช้ Filter ก็เปรียบเสมือนดาบสองคม เนื่องจากด้านหนึ่ง Filter สร้างเอกลักษณ์สะดุดตา แต่อีกด้านหนึ่งก็อาจทำให้ภาพถ่ายสินค้าดูน่าเชื่อถือน้อยลงเช่นกัน ดังนั้นจึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนเลือกใช้ Filter ถ่ายภาพสินค้า

เทคนิคการถ่ายภาพให้สวย ทำยังไง

เรียนเทคนิคการถ่ายภาพให้สวยกับDealer The iCon

เทคนิคการถ่ายภาพให้สวยทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเกร็ดความรู้เพียงเบื้องต้นเท่านั้น หากสนใจอยากเจาะลึกลงรายละเอียดกว่านี้ รวมไปถึงเทคนิคการทำโฆษณาออนไลน์ให้ปังอีกมากมาย สามารถลงเรียนคอร์สการตลาดกับผู้เชี่ยวชาญได้เลยที่ Dealer The iCon ที่พร้อมเผยทุกเคล็ดลับในการปั้นธุรกิจออนไลน์ของคุณให้เติบโตและสร้างกำไรได้มากกว่าที่เคย การันตีผลลัพธ์โดยอาจารย์ประสบความสำเร็จและมีประสบการณ์ในการขายของออนไลน์มาแล้วมากมาย พร้อมดูแล ให้คำแนะนำเพื่อให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน

Shopping Cart
error: Content is protected !!
Scroll to Top