5 เคล็ดลับขายของออนไลน์ มือใหม่เริ่มต้นอย่างไรให้ปัง?

ใครจะปฏิเสธได้ลงว่าการมีรายได้จากหลากหลายช่องทางย่อมดีกว่าทางเดียว ยิ่งในยุคที่เราต้องเผชิญทั้งผลกระทบจากโรคระบาดและสถานการณ์เศรษฐกิจที่ซบเซาด้วยแล้ว หลายคนจึงหันมาหาวิธีสร้างงานสร้างอาชีพเสริมจากสิ่งใกล้ตัวอย่างการเริ่มต้นขายของออนไลน์ โดยใช้วิธีขายในสิ่งที่ตัวเองถนัดหรือมีแหล่งความรู้คอยซัพพอร์ตตลอดทุกขั้นตอนผ่านช่องทางการขายที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตในยุค New Normal มากที่สุด เพราะเริ่มทำง่ายและใช้เงินลงทุนน้อย แถมไม่มีเรื่องของเวลา หน้าร้าน และระยะทางมาเป็นอุปสรรคอีกด้วย

วันนี้ สาระน่ารู้ดี ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้ว! สำหรับใครที่มีหัวใจพ่อค้าแม่ค้า และอยากเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์เพื่อสร้างรายได้เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือต่อยอดเป็นรายได้หลักเอาไว้ใช้ทำตามความฝันและดูแลคนที่คุณรัก เรามีเทคนิคเด็ด ๆ มาฝาก ตามไปดูกันเลยว่าขายของออนไลน์ต้องเริ่มยังไง รวมถึงการจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง คุณจะต้องรู้เรื่องอะไรตั้งแต่สเต็ปแรกบ้าง?

1. อยากขายอะไรต้องเลือกให้เป็น

อันดับแรกเลย พ่อค้าแม้ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องเลือกสินค้าที่จะขายให้ได้ก่อน บางคนได้กล่าวไว้ว่า การเลือกของมาขายก็เหมือนการเสี่ยงดวง หากเดาถูกก็เตรียมรับกำไรไปเลยงาม ๆ แต่หากพลาดก็อาจต้องเจอกับปัญหาของค้างสต๊อกขายไม่ออก แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้น! การเลือกสินค้าที่จะนำมาขายนั้นไม่ใช่การเดาสุ่ม แต่ควรเลือกโดยคำนึงถึงปัจจัยดังต่อไปนี้ เพื่อการันตีว่าสั่งของมาแล้วขายออกชัวร์

  • กลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือใครและต้องการอะไร : ลองกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่คุณอยากได้เป็นลูกค้ากลุ่มคร่าว ๆ แล้วดูว่าในช่วงนี้เทรนด์อะไรกำลังมาแรงหรือคนกลุ่มนั้นสนใจอะไรเป็นพิเศษ แล้วลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียดูว่า คุณจะขายสินค้าที่กำลังเป็นกระแสหรือขายสินค้าที่ไม่มีวันตกเทรนด์ดี เช่น สินค้าแนวสุขภาพ สินค้าแนวอาหารเสริมและวิตามิน สินค้าแนวความสวยงาม เป็นต้น
  • คุณมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าดีแค่ไหน : เพราะคนขายไม่ได้มีหน้าที่ส่งของให้ลูกค้าแล้วรับเงินเพียงอย่างเดียว บางครั้งลูกค้าอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือเกิดความไม่มั่นใจตามประสาการซื้อของออนไลน์ที่ไม่มีโอกาสเห็นสินค้าก่อน คุณจึงควรเลือกขายสินค้าที่ตัวเองมีความรู้ หรือหากไม่มีความรู้แต่มีความสนใจ อย่าลืมเลือกขายในสิ่งที่คุณสามารถหาแหล่งข้อมูล คอร์สเรียน หรือคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ได้ จะได้เพิ่มความน่าเชื่อถือ
  • สั่งสินค้ายากหรือเปล่า : การขายของออนไลน์สไตล์มือใหม่นั้นควรเลือกขายสินค้าที่สามารถสั่งของมาเติมสต๊อกได้ง่าย เพราะหากคุณขายสิ่งที่ต้องลงทุนเดินทางไปซื้อเองไกล ๆ อาจไม่สะดวก ทั้งยังสิ้นเปลืองเวลาและงบประมาณ

2. ขายที่ไหน แพลตฟอร์มอะไรถึงสะดวกสุด

การเริ่มลงทุนขายของออนไลน์นั้นไม่ง่าย เพราะช่องทางออนไลน์เองก็มีหลายแพลตฟอร์มเช่นกัน คุณจึงควรทำการบ้านเพื่อตัดสินใจว่าอยากขายผ่านแพลตฟอร์มไหนเป็นหลัก โดยพิจารณาตามความถนัดและจำนวนการใช้งานของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของตัวเอง เช่น บางคนถนัดขายผ่าน Facebook บางคนมีฐานลูกค้าเป็นเพื่อนใน Line เยอะอยู่แล้ว ในขณะที่บางคนมีความรู้เรื่องเว็บไซต์ อยากเริ่มต้นขายของออนไลน์โดยสร้างเว็บของตัวเองไปเลย

3. บริการดีจนลูกค้าติดใจแล้วไปต่อ

เพราะการขายคือการให้บริการอย่างหนึ่ง และสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังจากคุณก็คือบริการที่ดีและน่าประทับใจ ซึ่งจะทำให้พวกเขารู้สึกมั่นใจที่จะจ่ายเงินและกลับมาซื้อซ้ำ รวมถึงแนะนำร้านของคุณให้คนรู้จักคนอื่น ๆ ด้วย เคล็ดลับขายของออนไลน์ให้ลูกค้าติดใจคือมือใหม่จะต้องเรียนรู้ที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดตั้งแต่วินาทีแรก ไม่ว่าจะเป็นการทักทายอย่างกระตือรือร้น การให้ข้อมูลสินค้าที่ถูกต้อง ครบถ้วน จริงใจ และตรงไปตรงมา บริหารเวลาตอบแชทให้รวดเร็ว และยินดีตอบคำถามลูกค้าโดยไม่แสดงอาการไม่พอใจไม่ว่าลูกค้าจะถามเยอะแค่ไหนก็ตาม เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว ถ้าอยากขายของออนไลน์ให้ปังแต่ต้องไม่เซ้าซี้ลูกค้าจนเกินไป มือใหม่ต้องเรียนรู้ที่จะให้ข้อมูลและโน้มน้าวด้วยโปรโมชันตามที่สมควร หากลูกค้าแสดงท่าทีไม่สนใจหรือลังเลก็ไม่ควรยัดเยียดการขายจนเกินไป เพราะลูกค้าอาจเกิดความรำคาญและไม่ต้องการซื้อสินค้าในที่สุด สิ่งที่ควรทำคือควรแสดงความจริงใจและกล่าวขอบคุณ ไม่ว่าลูกค้าจะซื้อหรือไม่ก็ตาม

เคล็ดลับขายของออนไลน์ที่มือใหม่ต้องรู้

4. อยากขายได้เยอะ ๆ ควรทำการตลาดให้เป็น

วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ต้องทำการตลาดให้เป็น เพราะการขายที่ไม่ทำการตลาดก็เปรียบเสมือนเราเปิดร้านทิ้งไว้แล้วรอให้ลูกค้ามาเจอร้านเอง ยิ่งใครเริ่มต้นขายของออนไลน์ยิ่งมีโอกาสน้อยมากที่คนจะรู้จักคุณ จึงควรทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียและ Search Engine อย่าง Google เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนเข้าถึงร้านของคุณมากขึ้น

  • การทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียสามารถทำได้ผ่านแพลตฟอร์มที่คุณสนใจ เช่น ยิงแอดบน Facebook, Google, TikTok, Line หรือสร้างเพจ สร้างบัญชีเอาไว้โพสต์สิ่งที่น่าสนใจ จะได้คอนเน็คกับลูกค้าและโปรโมตสินค้าไปด้วยในตัว
  • เคล็ดลับขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่มีเว็บไซต์ร้านของตัวเอง อย่าลืมทำ SEO เพื่อให้คอนเทนต์ของคุณไปอยู่อันดับแรก ๆ เวลาลูกค้าเสิร์ชหา เพราะลูกค้าจำนวนมากรู้จักร้านออนไลน์ผ่านการเสิร์ชข้อมูลใน Google กันทั้งนั้น

5. อยากขายดีต้องมีช่องทางชำระเงินหลากหลายและส่งสินค้าไว

ในระหว่างที่วางแผนขายของออนไลน์ มือใหม่ทุกคนอย่าลืมเลือกช่องทางการชำระเงินและการส่งสินค้าให้ดีด้วย เพราะหากคุณรับชำระเงินหลายช่องทางก็เหมือนได้เปิดทางสะดวกให้ลูกค้าจ่ายเงินให้คุณง่ายขึ้น อีกทั้งการส่งสินค้าที่รวดเร็วและเป็นระบบยังจะสะท้อนความเป็นมืออาชีพและช่วยเพิ่มความประทับใจให้กับลูกค้า ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้คุณลดต้นทุนค่าขนส่งได้มาก หากเลือกบริการขนส่งที่เหมาะสมกับสินค้าและระยะทาง
การเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหากเตรียมตัวไม่ดี จากการสร้างรายได้ก็อาจกลายเป็นการสร้างรายจ่ายแทนได้ แต่หากคุณทำการบ้านมามากพอ และมีคอร์สอบรมและคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์คอยสนับสนุน การขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว!

สอบถาม – สั่งซื้อ

สนใจเป็นตัวเเทน

แอดไลน์ได้เลยค่ะ ^ ^


เพิ่มเพื่อน

Shopping Cart
error: Content is protected !!
Scroll to Top