รู้ก่อนเริ่มต้นขายของออนไลน์ ระบบดรอปชิป (Dropship) คืออะไร?

เมื่อเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ ว่าที่เจ้าของธุรกิจหลายคนอาจนึกถึงการซื้อของมาตุนเป็นสต๊อกเพื่อวางขายในภายหลัง ซึ่งหากยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ แน่นอนว่าสินค้าที่ซื้อมาเพื่อขายเองก็อาจกลายเป็นทุนจม จนสุดท้ายก็ต้องจำใจขายสินค้าในราคาที่ต่ำลงเพื่อนำต้นทุนกลับมา

แต่อย่างไรก็ดี การเริ่มต้นขายของออนไลน์ในปัจจุบันนี้กำลังจะเปลี่ยนไป เพราะธุรกิจออนไลน์ที่มีคุณภาพส่วนใหญ่ได้ทำการเปลี่ยนระบบการซื้อขายแบบเดิม ๆ ไปเป็นระบบดรอปชิป (Dropship) เพื่อแก้ไขปัญหาสินค้ากองเหลือจนทุนจมเรียบร้อยแล้ว แล้วระบบดรอปชิปคืออะไร ดีต่อผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลย

ระบบดรอปชิปคืออะไร?

แต่ก่อนที่จะมาเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ผ่านระบบดรอปชิป เราอยากชวนว่าที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ทุกคนมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ระบบดรอปชิปที่พูดถึงนี้คืออะไรกันแน่

โดยระบบดรอปชิป (Dropship) คือ รูปแบบการทำธุรกิจออนไลน์แบบใหม่ที่เจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องสต๊อกสินค้า แต่จะเป็น “ตัวแทนจำหน่าย” ให้แก่สินค้าแบรนด์ที่สนใจ ซึ่งหากมีผู้ซื้อสนใจเมื่อไหร่ เจ้าของธุรกิจมีหน้าที่เพียงกรอกข้อมูลทั้งหมดเข้าไปในระบบดรอปชิป จากนั้นทางบริษัทจะเป็นคนแพ็กสินค้าและจัดส่งให้แก่ผู้ซื้อเอง

เมื่อตัดปัญหาเรื่องการสต๊อกสินค้าส่วนนี้ไปแล้ว ตัวแทนจำหน่ายระบบดรอปชิปยังสามารถเพิ่มยอดขายของตัวเองได้ง่าย ๆ จากการทำการตลาดในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น การทำโฆษณาใน Facebook, Instagram และแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่เชื่อว่าจะสามารถสร้างยอดขายได้

ตัวแทนระบบดรอปชิปจะได้กำไรจากระบบนี้อย่างไร?

วิธีการคำนวณกำไรจากยอดขายในระบบดรอปชิปนั้นจะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขที่เจ้าของธุรกิจได้ตกลงกับทางแบรนด์ที่เป็นตัวแทนเอาไว้ เช่น ผลิตภัณฑ์บางแบรนด์อาจมีการกำหนดราคาซื้อขายกลางเอาไว้ แต่ตัวแทนจะได้รับสินค้าราคาส่ง ทำให้สามารถสร้างกำไรจากส่วนต่างนี้ได้ หรือในขณะที่แบรนด์อื่นอาจคิดกำไรจากยอดขายที่เกิดขึ้นในแพลตฟอร์มต่าง ๆ

เช็กให้ชัวร์! ข้อดีและข้อควรระวังของระบบดรอปชิป

จริงอยู่ว่า การเริ่มต้นขายของออนไลน์ด้วยระบบดรอปชิปสามารถอำนวยความสะดวก และลดความเสี่ยงปัญหาทุนจมจากการสต๊อกสินค้าได้ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ด้วยระบบนี้ เราอยากขอให้ทุกคนลองพิจารณาถึงข้อดีและข้อควรระวังของระบบดรอปชิปประกอบการตัดสินใจด้วยเช่นกัน

ข้อดีของระบบดรอปชิป

การทำธุรกิจออนไลน์ที่ใช้ระบบดรอปชิปนั้นใช้ต้นทุนที่น้อย ทำให้เหมาะสมกับผู้ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และมีกำลังทรัพย์ไม่สูง

ที่สำคัญ ตัวระบบดรอปชิปส่วนใหญ่ยังมีการใช้งานที่ง่าย ใช้มือถือเพียงเครื่องเดียวก็สามารถดูแลระบบการซื้อขายได้ด้วยตัวเองได้จากทุกที่ ไม่จำเป็นต้องมีลูกน้อง ออฟฟิศ หรือใช้ระบบดูแลหลังบ้านราคาแพงก็สามารถสร้างยอดขายได้

นอกจากนี้ การทำธุรกิจบนระบบดรอปชิปยังทำให้เจ้าของธุรกิจมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถขายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นการเพิ่มทางเลือกในการซื้อขายสินค้าได้มากขึ้น และมีโอกาสในการสร้างยอดขาย รวมถึงกำไรที่มากขึ้นได้เช่นกัน

ข้อควรระวังของระบบดรอปชิป

ข้อควรระวังอันดับแรกในการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์บนระบบดรอปชิป คือ อัตราการแข่งขันภายในตัวระบบเอง กล่าวคือ ระบบดรอปชิปนั้นเป็นระบบที่ใช้งานง่าย ใช้ต้นทุนไม่สูง ด้วยเหตุนี้ การทำธุรกิจบนระบบดรอปชิปจึงมีการแข่งขันที่สูงจากจำนวนเจ้าของธุรกิจที่มากขึ้น ซึ่งหากแบรนด์ไหนมีระบบจัดการที่ดี ปัญหาการตัดราคา รวมถึงการทำการตลาดแบบหักหน้าคนอื่นก็น้อย ทำให้ทุกคนสามารถค้าขายและสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองได้อย่างเป็นธรรม

ที่สำคัญ การเริ่มต้นขายของออนไลน์ด้วยระบบดรอปชิปยังต้องระมัดระวังถึงระบบการจัดการสินค้าและสต๊อกของทางแบรนด์ให้ดี เพราะการทำระบบดรอปชิปนั้น ตัวแทนอย่างเรา ๆ จะไม่ทราบถึงจำนวนสินค้าที่มีในโกดังทั้งหมด ซึ่งหากแบรนด์ไหนมีอัตราการผลิตที่ไม่มีมาตรฐาน สินค้าก็อาจหมดสต๊อกและทำให้ร้านของเราหมดความน่าเชื่อถือได้ นอกเหนือจากนี้ ระบบดรอปชิปยังเป็นการรวมทุกออร์เดอร์เข้าสู่ศูนย์กลาง ทำให้ในบางกรณี เจ้าของธุรกิจอย่างเรา ๆ อาจจะต้องเสียค่าส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าเอง ซึ่งอาจทำให้ต้นทุนการขายของเพิ่มโดยไม่รู้ตัวได้

ดังนั้น เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในส่วนนี้ หากใครสนใจจะเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ของตัวเองบนระบบดรอปชิป อย่าลืมเช็กความน่าเชื่อถือและระบบจัดการตัวแทนของทางแบรนด์ที่สนใจร่วมด้วย เพราะหากยิ่งแบรนด์มีความน่าเชื่อถือ และมีระบบจัดการที่ดีเท่าไหร่ ความเสี่ยงทั้งในเรื่องของอัตราการแข่งขัน รวมถึงปัญหาสต๊อกและค่าใช้จ่ายบานปลายก็จะลดลงไปด้วย

เคล็ดลับเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ระบบดรอปชิป

เคล็ดลับการสร้างยอดขายและกำไรในระบบดรอปชิป

สำหรับใครที่รู้สึกว่า การเริ่มต้นขายของออนไลน์บนระบบดรอปชิปตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี และตอนนี้กำลังมองหาเคล็ดลับในการสร้างยอดขายและกำไรในสนามการค้าระบบดรอปชิป Dealer The iCon มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก ดังนี้

  1. ลองสินค้า เพื่อดูประสิทธิภาพในการใช้งาน พร้อมสร้างจุดขายที่เฉพาะตัวมากขึ้น
  2. เลือกตลาดให้ตรงกับสินค้าและเหมาะกับความถนัดของเรา 
  3. อย่าตัดราคากัน! เพราะนอกจากจะทำให้ธุรกิจของเราไม่ได้กำไรเท่าที่ควรแล้ว การตัดราคาในตลาดจะทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์อีกด้วย
  4. กล้าที่จะแตกต่าง! เพราะอย่าลืมว่าทุกคนใช้ระบบดรอปชิปเหมือนกัน ดังนั้น ร้านของเราก็ต้องสร้างจุดขายที่ต่างจากคนอื่น ๆ หรืออาจลองวิธีทำคอนเทนต์แบบต่าง ๆ แทนที่จะเน้นการขายของเพียงอย่างเดียว บอกเลยว่าสร้างแบรนด์ได้ แถมได้ยอดขายด้วย
  5. สำคัญมาก! อย่าลืมเช็กความน่าเชื่อถือของแบรนด์ที่ต้องการจะทำธุรกิจด้วย

การเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์บนระบบดรอปชิปมาพร้อมกับประโยชน์มากมาย แถมยังช่วยตอบโจทย์เรื่องต้นทุนในการลงทุนได้อย่างตรงจุด แต่อย่างไรก็ดี ว่าที่เจ้าของธุรกิจเองจำเป็นที่จะต้องเช็กความน่าเชื่อถือของแบรนด์ที่ต้องการลงทุนด้วยเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเช่นกัน

สำหรับการเริ่มต้นขายของออนไลน์กับสินค้า The iCon Group ตัวแทนระบบดรอปชิปทุกคน  ไม่เพียงแต่จะได้สินค้าคุณภาพที่ดูแลสุขภาพได้จริงเท่านั้น แต่ทุกคนยังมีเครื่องมือขายคุณภาพสูงเพื่อช่วยให้ทุกคนสร้างรายได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายที่สุด ที่สำคัญ ทางบริษัท The iCon Group ยังมีนโยบายการขายที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันปัญหาการตัดราคา พร้อมมีสต๊อกเต็มโกดังไม่มีขาด จบปัญหาหมดความน่าเชื่อถือเพราะส่งของช้าไปได้เลย! หากอยากรู้ว่าลงทุนสินค้า The iCon Group ดีไหม หรือสงสัยว่า ระบบดรอปชิปของ The iCon Group ตอบโจทย์ได้อย่างไร สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ อาจารย์เกท : 095-359-9994 หรือ Line ID : @img5999

Shopping Cart
error: Content is protected !!
Scroll to Top